bs1.jpg
Rate this post

 Lễ hội té nước tại Thái Lan hay còn gọi là Songkran diễn ra vào tháng 4

Lễ hội Songkran tại Thái Lan là một trong những lễ hội hấp dẫn du khách nhất tại Thái Lan, Sapa Tourist giới thiệu đến du khách những hoạt động chính trong lễ hội té nước tại Thái Lan

 

Tour Thái Lan

Tour Thái Lan lễ hội té nước

 

Giới thiệu về lễ hội Songkran

Thái Lan được biết đến với biệt danh Xứ Sở Chùa Vàng, nơi đây sở hữu hàng trăm ngôi chùa lớn nhỏ cùng với nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức và diễn ra hàng năm. Trong đó, có thể nói lễ hội té nước Songkran  là một lễ hội lớn và hoành tráng nhất Thái Lan. Vào ngày diễn ra lễ nơi đây thu hút hàng triệu du khách quốc tế  các anh em gần xa nườm nượp kéo về để cùng nhau tham gia lễ hội té nước. Người dân Thái cho rằng nước sẽ rửa và cuốn trôi hết những điều rủi ro, không may mắn của năm cũ.

 

Lễ hôi té nước

Du khách vui chơi tại lễ hôi té nước Thái Lan

 

Nguồn gốc lễ hội Té nước Thái Lan

Lễ hội té nước Songkran hay còn có tên gọi khác là ngày Tết Songkran. Theo tiếng Phạn “Songkran” là thời gian chuyển dịch của mặt trời đến các khu vực hoàng đạo trong vũ trụ, đây được xem là khoảng khắc bước sang năm mới cũng là thời gian Đức Phật ra đời. Ngày này, người dân sẽ té nước lên nhau để tỏ lòng thành kính và luôn nhớ đến ngày ra đời của Đức Phật, để gội rửa hết tất cả buồn phiền cùng nhau chúc phúc bước sang năm mới.

 

Le hoi te nuoc Thailan

Hoạt động vui chơi trong lễ hội té nước Thái Lan

 

Tham gia lễ hội cần chuẩn bị gì

Vào ngày diễn ra lễ hội, người dân chuẩn bị các dụng cụ để tham gia lễ hội như: thau, xô, súng nước và nhiều dụng cụ chứa nước khác. Người dân Thái còn cùng nhau lên chùa thắp hương và làm những món ăn chay để cúng dường cho các nhà sư như làm công đức, cầu may mắn.

 

Songkran Festival Thailan

Lễ hội Songkran tại Thái Lan

 

Sự khách biệt với lễ Tết cổ truyền

Không giống với Tết cổ truyền của nước ta, ngày Tết Songkran không chỉ là dịp sum vầy cùng gia đình mà ở đây lễ hội còn mang tính cộng đồng khá cao và thu hút lượng khách tham gia lễ hội khá lớn. Đây sẽ là cơ hội tuyệt vời để người dân Thái có thể giao lưu, kết bạn với các du khách đến từ mọi miền quốc tế.

 

lễ hội Té Nước Thái Lan

Hoạt động vui chơi đường phố trong lễ hội Té Nước Thái Lan

 

Lễ hội té nước Songkran diễn ra khi nào

Lễ hội té nước Songkran hàng năm được tổ chức định kỳ vào 3 ngày tính từ ngày đầu năm mới theo Phật lịch – thường rơi vào ngày 13 – 15/04 dương lịch, một số thành phố khác lễ hội này có thể được kéo dài đến 1 tuần. Để có được một ngày Tết hoàn hảo nhất người dân Thái luôn luôn chuẩn bị mọi thứ kĩ lưỡng từ trước ngày diễn ra lễ.

 

Lễ hội songkran

Hoạt động chính trong lễ hội té nước Thái Lan

 

Các hoạt động diễn ra trong 3 ngày Tết Songkran

 

Ngày Wan Sungkharn Long – ngày đầu tiên

Đây là thời gian mà gia đình sẽ cùng nhau dọn dẹp, trang hoàng nhà cửa; lau chùi bàn thờ tổ tiên,… là thời gian các phiên chợ sầm uất nhất, người người nhà nhà túi to túi nhỏ kéo nhau mua sắm hoa quả, đồ ăn thức uống để chuẩn bị cho một ngày Tết hoàn hảo nhất.

 

Ngày Wan Nao – ngày thứ 2

Cũng giống như ngày 30 Tết âm lịch ở nước ta, người dân Thái sẽ dậy từ rất sớm chuẩn bị các mâm đồ cúng và đem đến chùa để làm lễ. Sau đó, họ ra các bờ sông và tự tay xây nên các ngôi chùa bằng cát với khoảng cách đủ để nước cuốn đi vì họ tin rằng mỗi một hạt cát được nước cuốn đi sẽ mang theo những âu lo muộn phiền, những điều tồi tệ không may mắn của năm cũ, đủ thảnh thơi để đón một năm mới bình an.

 

Le hoi te nuoc Thailan

Lễ hội té nước Thái Lan thu hút nhiều du khách

 

Nghi lễ Nam Dum Hua

Cũng trong ngày Wan Nao này, ở đây còn diễn ra một nghi lễ Rod Nam Dum Hua – nghi lễ thể hiện sự kính trọng hướng đến những bậc cao tuổi. Nếu ở Việt Nam con cháu, người trẻ tuổi dành những lời chúc đến Ông/Bà, người già gọi là chúc Tết, thì ở đây người trẻ tuổi Thái Lan sẽ chuyển những lời chúc đó qua hành động vẩy nước thơm vào người cao tuổi để bày tỏ sự kính trọng và chúc phúc trong năm mới.

 

Ngày Wan Payawan – ngày cuối cùng

Ngày đầu tiên của năm mới, ngày Đức Phật ra đời.  Người dân Thái sẽ diện lên những bộ đồ đẹp nhất trong tủ quần áo của mình và dậy từ rất sớm để lên chùa tham gia nghi thức Lễ tắm Phật – đây là nghi thức đầu tiên của ngày Wan Payawan. Kết thúc Lễ tắm Phật, người dân sẽ đổ ra các đường phố để tham gia nghi thức mà ai cũng mong chờ nhất đó chính là Lễ té nước truyền thống. Họ đã chuẩn bị cho mình những dụng cụ thau, xô, súng nước,.. để té nước vào nhau.

 

Lễ hội té nước

Lễ Hội Té Nước Thailan hấp dẫn du khách

 

Té nước mang lại sự may mắn

Và tất nhiên rồi, ai được té nước vào người nhiều nhất đó là những người may mắn, phát tài trong năm tới, vì thế mà ai cũng tranh nhau để được té nước vào người. Cho dù bạn mang màu da, ngôn ngữ hay sắc tộc gì thì ở đây bạn sẽ được gắn kết và cùng nhau trải nghiệm những niềm vui mà lễ hội đem đến. Bật mí cho bạn nhé, đây cũng có thể là nơi kết nối mối nhân duyên của bạn đấy. Tiện lợi nhất vẫn là nên chọ cho mình một Tour Thái Lan 5 Ngày 4 Đêm nhé.

 

Địa điểm diễn ra lễ hội Songkran

Nếu bạn có dịp đến Du lịch Thái Lan trong khoảng thời gian diễn ra lễ hội té nước Songkran, bạn sẽ không khó để tìm ra địa điểm tham gia lễ đâu. Vì ở quốc gia này Lễ hội được tổ chức từ rất nhiều nơi và bạn có thể tha hồ lựa chọn một trong các địa điểm sau nhé:

  • Lễ hội té nước Songkran tại Bangkok
  • Lễ hội té nước Songkran tại Chiang Mai
  • Lễ hội té nước Songkran tại Pattaya
  • Lễ hội té nước Songkran tại Phuket
  • Lễ hội té nước Songkran tại Hua Hin
  • Lễ hội té nước Songkran tại Pattaya

 

Chia sẽ kinh nghiệm tham gia Tết Songkran

Khi tham gia lễ hội té nước Songkran bạn vô tình gặp các nhà sư, trẻ nhỏ hay người lớn thì bạn không nên té nước vào họ nhé, đây là điểm chú ý mà rất nhiều du khách khi tham gia hay mắc phải. Bạn nên lựa chọn những trang phục đơn giản, gọn gàng và thoải mái nhất vì tôi chắc chắn rằng bạn sẽ không khô ráo trong suốt lễ hội đâu. Nếu bạn sợ nước bắn vào mắt có thể chuẩn bị cho mình một đôi kính mát nhé.

Bài Viết Liên Quan

Cẩm nang du lịch

Top 20 HomeStay đẹp và rẻ tại Quy Nhơn

Top 20 HomeStay đẹp và rẻ tại Quy Nhơn Chia sẽ thông tin top 20 homestay đẹp tại Quy Nhơn – Bình Định cho du […]

Cẩm nang du lịch

City tour Hà Nội dạo bộ từ Cột Cờ đến chùa Trấn Quốc

City tour Hà Nội dạo bộ từ Cột Cờ đến chùa Trấn Quốc – Hồ Tây City Tour Hà Nội dạo bộ từ Cột Cờ […]

Chuyên mục nổi bật

Du lịch cùng Sapa Tourit!

Hàng triệu người đã lựa chọn tour tại Sapa Tourit.